Làm Thế Nào Để Duy Trì Được Sự Cân Bằng Giữa Công Việc & Cuộc Sống?

Cân bằng giữa công việc & cuộc sống. Đây là sự kết hợp phù hợp để thành công trong kinh doanh. Trong bài viết này mình chia sẽ đến bạn chủ đề làm thế nào để duy trì được sự cân bằng tốt giữa công việc & cuộc sống, giúp ích cho công việc kinh doanh của mình.

Có phải bạn chưa bao giờ hết việc?

Đây là thời đại của điện thoại thông minh, máy tính xách tay… Vì vậy công việc của chúng ta thường bắt đầu bằng cách mở máy & kết thúc khi máy hết pin. Hoặc kết thúc bằng việc chúng ta rời khỏi chiếc ghế văn phòng & quay lại sáng hôm sau. Ngoài làm việc văn phòng chúng ta có thể sử dụng điện thoại để kiểm mail, edit video, bán hàng… làm bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào kể cả cuối tuần, ngày lể tết.. Nghĩa là điện thoại, máy tính luôn ở chế độ hoạt động, điều này vô tình ám thị vào đầu của bạn rằng lúc nào cũng có thể vào việc & không biết được khi nào công việc ngừng.

Tại sao lúc nào bạn cũng thấy uể oải và mất năng lượng?

Đây là thực trạng chung của xã hội ngày nay và lần lần nó sẽ lan tỏa từ thành thị đến các vùng nông thôn. Từ người già đến trẻ nhỏ luôn cầm chiếc điện thoại trên tay. Liệu rằng đây có phải là cái giá mà chúng ta phải trả để giúp cho công việc kinh doanh phát triển không, liệu có phải cái giá để giúp chúng ta có cuộc sống thoải mái không? Đây là một triệu chứng của việc mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống! Cụ thể bạn thường hay gặp nhất đó là sử dụng điện thoại thông minh hoặc laptop để làm việc sau 21h, điều này có thể gây hại cho số lượng và chất lượng giấc ngủ. Bạn sẽ uể oải hơn trong ngày làm việc tiếp theo

Như thế nào gọi là cân bằng cuộc sống và công việc?

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống là quản lý thời gian & các ưu tiên của bạn để có thể làm việc hiệu quả & năng suất hơn tại bất cứ nơi nào mà vẫn có một cuộc sống cá nhân như mong muốn. Đó là mối quan hệ vẹn cả đôi. Một cuộc sống cá nhân lành mạnh có thể ngăn chặn được tình trạng kiệt sức. Không quẩy hết mình hôm trước sẽ giúp bạn làm tốt hơn viêc hôm sau. Và việc làm tốt hơn trong việc có thể mang lại cho bạn nhiều thời gian cho cuộc sống cá nhân.

Làm thế nào để bạn cân bằng giữa công việc & cuộc sống?

Để có được tư duy cân bằng giữa công việc và cuộc sống tốt, hãy đặt ra các giới hạn lành mạnh cho bản thân và nhóm của bạn.

  • Tránh kiểm tra email công việc và gửi tin nhắn vào ban đêm, hãy có nguyên tắc làm việc, tuy nhiên bạn có thể cân nhắc việc tạo ra các quy tắc cho các trường hợp khẩn cấp
  • Không khuyến khích bạn & nhân viên mang công việc về nhà, nếu như vậy nghĩa là bạn & nhân viên chưa sử dụng thời thời hiệu quả tại nơi làm việc. Còn vẫn mang về nhà thì chứng tỏ đây là dấu hiệu làm việc quá sức.
  • Hãy nghỉ giải lao trong ngày, đảo bảo các bữa ăn đầy đủ chất dinh dương.
  • Cẩn thận với việc yêu cầu nhân viên làm việc việc quá sức, vì lúc nào nhân viên cũng sẵn sàng nhận những yêu cầu từ quản lý, khi mà bạn nghe nhân viên nói từ cố gắng nghĩa là họ đang làm việc quá sức.
  • Hãy giúp nhân viên sẵn sàng nói từ chối khi cảm thấy quá sức với công việc mới, không phải lúc nào Dạ vâng cũng tốt.
  • Bạn cũng nên xem lại bản thân mình liệu có thực sự đưa ra yêu cầu đó hay không.
  • Tóm lại là bạn phải có kế hoạch giao phó các nhiệm vụ trong công việc và kể cả trong cuộc sống cá nhân

Để bắt đầu điều này, hãy lập danh sách tất cả các trách nhiệm của bạn trong công việc và cuộc sống. Danh sách này có thể giúp bạn tìm ra trách nhiệm nào là hoàn toàn, 100% cần thiết để bạn xử lý.

Đây là cách làm của mình

Ví dụ: Mình là người làm marketing cho doanh nghiệp, phải có trách nhiệm làm sao doanh nghiệp luôn có được nguồn khách hàng tiềm năng. Tuy nhiên ở nhà mình cũng phải hoàn thành trách nhiệm của một người chồng, người con trong gia đình.

Thường mình dành thời gian buổi sáng từ 5h00 – 7h00 sáng là thời gian dành cho bản thân. Thời gian này mình thường tập thể dục, đọc sách, viết blog và ăn sáng. Khung 8h00 – 11h30, 13h30 – 17h00 là thời gian mình dành cho công việc ở công ty. Có thể là gặp khách hàng, đối tác, huấn luyện nhân viên, đào tạo đội nhóm.. Khoảng trưa mình thường dành 1h để ăn và nghỉ trưa.

Buổi tối hằng ngày mình thường dành thời gian cho gia đình và học tập Online.

Mình hay có thói quen off điện thoại vào lúc 21h00 – 5h00 sáng hôm sau và cài đặt nó ở chế độ Auto mỗi ngày. Ở chế độ này điện thoại chuyển chế độ màn hình trắng đen, ngắt kết nối wifi, sóng GSM. Tuy nhiên mình vẫn cài đặt ở chế độ khẩn cấp trong một số trường hợp đặc biệt để tiện theo dõi.

Thường cuối tuần mình hay ở nhà cùng gia đình. Có lúc ở vườn, có lúc ở biển hoặc đi đâu đó cùng với gia đình như ăn uống hoặc tham quan.

Trong công việc, mình thường có một kế hoạch lập trước. Thường thì ít khi làm đúng như kế hoạch lắm nhưng khi có kế hoạch mình sẽ cảm thấy kiểm soát được những thứ mà mình đang làm. Trong đội ngủ của mình cũng vậy, tất cả mọi thành viên đều có quy trình làm việc khép kín với nhau. Mọi người thường kiểm tra lẫn nhau và tự động hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hầu như đội ngũ của mình ít khi họp hành, chủ yếu là dành thời gian để thư giãn, viết lên kế hoạch mục tiêu và chia sẽ mục tiêu cho nhau nghe.

Còn bạn thì sao?

Hy vọng thông qua bài viết này, bạn hãy nhìn lại cuộc sống & công việc hiện tai của mình. Lên kế hoạch để duy trì sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc. Đó chính là chìa khóa giúp bạn kinh doanh thành công và trở thành một doanh nhân đích đáng nhất.

Chào bạn, Lê Xuân Din

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *